แท็ก RFID คืออะไร?

แท็กระบุความถี่วิทยุ (RFID) ใช้ในหลากหลายแอ็พพลิเคชันเช่นการระบุสัตว์การติดตามสินค้าผ่านห่วงโซ่อุปทานการติดตามทรัพย์สินเช่นขวดก๊าซและถังเบียร์และการควบคุมการเข้าถึงอาคาร แท็ก RFID ประกอบด้วยชิปที่จัดเก็บหมายเลขคงที่ (ID) และเสาอากาศที่ช่วยให้ชิปสามารถส่งข้อมูลที่เก็บไว้ไปยังเครื่องอ่านได้ แท็ก RFID บางส่วนประกอบด้วยหน่วยความจำแบบอ่าน / เขียนเพื่อเก็บข้อมูลแบบไดนามิก เมื่อแท็กอยู่ในช่วงของเครื่องอ่าน RF ที่เหมาะสมแท็กจะถูกขับเคลื่อนโดยฟิลด์ RF ของผู้อ่านและส่งรหัสไปยังผู้อ่าน

แท็ก RFID เป็นเรื่องง่ายประหยัดค่าใช้จ่ายและมักใช้แล้วทิ้งแม้ว่าจะไม่ใช่กรณีเช่นแท็กซักผ้าที่นำกลับมาใช้ใหม่ มีน้อยหรือไม่มีการรักษาความปลอดภัยในแท็ก RFID หรือในระหว่างการสื่อสารกับผู้อ่าน เครื่องอ่านใด ๆ โดยใช้ความถี่ RF ที่เหมาะสม (ความถี่ต่ำ: 125/134 KHz ความถี่สูง: 13.56 MHz และความถี่สูงพิเศษ: 900 MHz) และโปรโตคอลสามารถรับป้าย RFID เพื่อสื่อสารเนื้อหาได้ (โปรดทราบว่านี่ไม่ใช่ความจริงของกุญแจรถที่มีแท็ก RFID ที่ปลอดภัย) แท็ก RFID แบบพาสซีฟ (เช่นแบตเตอรี่ที่ไม่มีแบตเตอรี่) สามารถอ่านได้จากระยะทางหลายนิ้ว (เซนติเมตร) ไปยังหลาหลายเมตรขึ้นอยู่กับ ความถี่และความแรงของเขตข้อมูล RF ที่ใช้กับแท็กเฉพาะ แท็ก RFID มีลักษณะทั่วไป ได้แก่ :

การออกแบบต้นทุนต่ำและการผลิตที่มีปริมาณมากเพื่อลดการลงทุนที่จำเป็นในการใช้งาน

มีความปลอดภัยน้อยที่สุดในแอ็พพลิเคชันจำนวนมากพร้อมด้วยแท็กที่สามารถอ่านได้โดยผู้อ่านที่เข้ากันได้ แอ็พพลิเคชันบางอย่างเช่นกุญแจรถมีคุณลักษณะด้านความปลอดภัยโดยเฉพาะอย่างยิ่งการตรวจสอบความถูกต้องของแท็ก RFID ก่อนเปิดใช้งานการจุดระเบิดเพื่อเริ่มต้นรถ

การจัดเก็บข้อมูลที่น้อยที่สุดเปรียบกับบาร์โค้ดซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะเป็นรูปแบบคงที่ที่เขียนขึ้นเมื่อสร้างแท็กแม้ว่าจะมีแท็กอ่าน / เขียน

ช่วงการอ่านที่เพิ่มประสิทธิภาพเพื่อเพิ่มความเร็วและยูทิลิตี้

เครื่องอ่านบัตร RFID