บัตรสมาร์ทคืออะไร

บัตรสมาร์ทการ์ด คือ Plastic Card ที่มีความยืดหยุ่นซึ่งมักจะทำมาจาก PVC ที่มีวงจรรวมฝังตัวอยู่หนึ่งตัวหรือมากกว่า วงจรรวมในสมาร์ทการ์ดมักถูกเรียกว่า ICC, Smart Card Chip, Smart Chip Modules หรือ Secure Microcontroller (Secure MCU) ในขณะที่สมาร์ทการ์ดมักถูกเรียกว่าสมาร์ทการ์ดการ์ดชิพ IC cards ICC หรือ CPU cards

ลักษณะทางกายภาพของบัตรสมาร์ทการ์ดระบุโดย ISO / IEC 7816-1 (บัตรประจำตัวประชาชน - การ์ดวงจรรวม - ส่วนที่ 1: การ์ดที่มีรายชื่อ - ลักษณะทางกายภาพ) ในขณะที่ตำแหน่งและขนาดสำหรับสัมผัสถูกระบุโดย ISO / IEC 7816-2 (บัตรประจำตัวประชาชน - การ์ดวงจรรวม - ตอนที่ 2: การ์ดที่มีที่สัมผัส - ขนาดและตำแหน่งของหน้าสัมผัส)

บัตรสมาร์ทการ์ดไม่ปกติมีแบตเตอรี่ใด ๆ และจำเป็นต้องใช้พลังงานที่จำเป็นสำหรับการใช้งานโดย Smart Card Reader ซึ่งทำหน้าที่เป็นสื่อการสื่อสารระหว่างสมาร์ทการ์ดกับโฮสต์ (เช่นสมาร์ทโฟนคอมพิวเตอร์ POS) ติดต่อผู้อ่านการ์ดสมาร์ทร่วมกับสมาร์ทการ์ดโดยใช้ PIN ในการติดต่อได้ถึงแปดรูปแบบในขณะที่ผู้อ่านการ์ดสมาร์ทการ์ดแบบสัมผัสไม่จำเป็นต้องติดต่อทางกายภาพกับการ์ด แผ่นสัมผัสบนการ์ดมีสีทองและไม่ใช้งานปกติ (RFU) 2 ชิ้น

ในขณะที่ตำแหน่งขนาดและตำแหน่งต่ำสุดและตำแหน่งของแผ่นรองสัมผัสเป็นแบบมาตรฐานรูปแบบของแผ่นสัมผัสสามารถออกแบบได้โดยอิสระโดยผู้ผลิตชิปหรือผู้จำหน่ายการ์ด

แผ่นสัมผัสถูกเชื่อมต่อกับชิปด้วยสายพันธะที่บางมากซึ่งฝังอยู่ในเรซินที่ห่อหุ้ม

ภาพตัดขวางของโครงสร้างและบรรจุภัณฑ์ของชิปสมาร์ทการ์ด

บัตรสมาร์ทสามารถจำแนกตามชนิดของชิปที่ฝังอยู่ในการ์ดและวิธีการแลกเปลี่ยนข้อมูลบัตรกับเครื่องอ่านบัตร ภาพประกอบด้านล่างชี้แจงการจัดหมวดหมู่:

การ์ด MCU / ไมโครโปรเซสเซอร์การ์ด

ไมโครโปรเซสเซอร์การ์ดฝังไมโครโมดูรูกที่ประกอบด้วยชิปซิลิคอนชิปวงจรรวมอย่างน้อยหนึ่งชิ้นพร้อมหน่วยความจำและไมโครโปรเซสเซอร์ ไมโครโปรเซสเซอร์การ์ดมีความสามารถในการประมวลผลข้อมูลและเป็นแนวคิดที่เทียบเท่ากับคอมพิวเตอร์ที่มีระบบปฏิบัติการของตัวเองเรียกว่า Card Operating System (COS) ระบบไฟล์และแอพพลิเคชัน คุณสามารถโหลดแอ็พพลิเคชันหลายรายการลงใน MCU Card ได้

การ์ดหน่วยความจำ

ชิพของการ์ดความจำถือและเก็บข้อมูลไว้ใน EEPROM หรือ Flash Memory แต่ไม่มีโปรเซสเซอร์และไม่มีความสามารถในการประมวลผล การ์ดหน่วยความจำเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยและเป็นที่นิยมสำหรับบัตรแถบแม่เหล็ก

การ์ดแสดงผล

การ์ดแสดงผลเป็นสมาร์ทการ์ดที่นอกเหนือจากชิปมาตรฐานที่ฝังอย่างน้อยแบตเตอรี่ชิปเพิ่มเติมและจอ LCD ที่ใช้แสดงคีย์ลับหรือรหัสผ่านแบบครั้งเดียว

สมาร์ทการ์ดไร้สัมผัส

สมาร์ทการ์ดไร้สัมผัสฝังวงจรรวมและเสาอากาศอย่างน้อยที่สื่อสารกับสถานีผ่านคลื่นวิทยุ

การ์ดไฮบริด

บัตรไฮบริดเป็นประเภทของสมาร์ทการ์ดที่ฝังชิปสองก้อนซึ่งเป็นระบบสื่อสารผ่านอินเทอร์เฟซการติดต่อและเครื่องที่สองซึ่งใช้ในการสื่อสารผ่านอินเทอร์เฟซแบบไร้สัมผัส การ์ดไฮบริดบางครั้งเรียกว่าการ์ดแฝด ยังคงอยู่ในตลาดการใช้งานของพวกเขาอยู่ในการลดลงอย่างต่อเนื่อง

สมาร์ทการ์ดแบบ Dual Interface

สมาร์ทการ์ดแบบ Dual Interface หรือที่เรียกว่า Combi Card) เป็นสมาร์ทการ์ดที่ฝังชิปตัวเดียวที่สามารถจัดการทั้ง Contact และ Contactless Interface

มุมมองการระเบิดของสมาร์ทการ์ดแบบคู่

หลายชิ้นส่วนการ์ด

หลายชิ้นส่วนการ์ดเป็นสมาร์ทการ์ดที่นอกเหนือจากชิปมาตรฐาน embeds หนึ่งหรือมากกว่าชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์เช่นแบตเตอรี่, จอ LCD, เซ็นเซอร์ลายนิ้วมือ